Biệt thự Bảo Đại trên đồi Vung (Hải Phòng) được xem là hành cung duy nhất của triều đình nhà Nguyễn tại miền Bắc. Đây là dinh thự có lối kiến trúc độc đáo và hiện đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều du khách khi đến Đồ Sơn.

Năm 1928, Toàn quyền Đông Dương là Pafquiere đã cho xây dựng tòa nhà theo lối kiến trúc của Pháp. Năm 1932, sau khi du học Pháp trở về, Hoàng đế Bảo Đại lúc đó đã được mời đến thăm nơi này và thích lối kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp cảnh quan nên được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere tặng lại. Từ đó tòa nhà này có tên là Dinh Biệt Thự Bảo Đại.

< Dinh Bảo Đại là công trình kiến trúc độc đáo và là một di tích lịch sử gắn liền với cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam. Phía trước Dinh Bảo Đại là bồn hoa và đài phun nước, nơi tạo cảm giác thoáng đãng mát mẻ.
NISAVA
Đến 15/5/1955, khi những người lính Pháp cuối cùng rút khỏi miền Bắc tại bến Nghiêng ở khu 2 Đồ Sơn, Biệt thự Bảo Đại thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng. Năm 1984, Bộ Quốc phòng giao lại ngôi biệt thự này cho Công ty du lịch Hải Phòng, nay là Công ty cổ phần Du lịch Đồ Sơn quản lý tu sửa lại theo mô hình thiết kế kiến trúc năm 1928 và bắt đầu mở đón du khách tới tham quan và nghỉ dưỡng từ năm 1997.

< Ngai vàng của Vua và Hoàng hậu được phục dựng và ngày nay du khách có thể thuê phục trang của vua hoặc hoàng hậu để chụp ảnh lưu niệm ở khu vực này.

Biệt thự Bảo Đại có khuôn viên rộng 3700m2 và diện tích sử dụng khoảng 1000m2 với 2 phòng ngủ của vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan ở tầng trệt. Bên cạnh là thư phòng vua Bảo Đại làm việc. Theo lối cầu thang đá đi lên tầng thượng có 5 phòng ngủ của hoàng tử, công chúa và 1 phòng của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ là người thân cận của nhà Vua Bảo Đại trong suốt thời kỳ ông đương nhiệm. Tại các phòng ngủ các hiện vật vẫn được giữ nguyên vị trí.

Ở đại sảnh tầng trệt, du khách có thể thuê các bộ trang phục cung đình ngồi lên hai chiếc ngai vàng mà vào thời kỳ cai trị vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu Nguyễn Hữu Thị Lan vẫn ngồi bàn việc triều chính để chụp ảnh.
NISAVA
Đặc biệt, tới tham quan Biệt thự Bảo Đại, du khách còn được nghe hướng dẫn viên kể nhiều điều thú vị với những mốc trong cuộc đời của vị vua cuối cùng triều Nguyễn và thưởng thức những món ăn ẩm thực của cung đình Huế.

Nhưng có lẽ bất ngờ nhất là khi bước chân lên đỉnh đồi Vung, trước cửa biệt thự Bảo Đại – đó là du khách có thể ngắm toàn cảnh Đồ Sơn từ độ cao gần 40m so với mặt nước biển, thả tầm mắt theo biển mênh mông đến tận chân trời.

Từ đây, một bãi biển khu 2 vào lúc xế chiều của ngày cuối tuần nhộn nhịp hơn bao giờ hết với hàng nghìn người nô đùa cùng sóng nước hiện ra trước mắt. Xa hơn là bến Nghiêng lịch sử và khu du lịch quốc tế Hòn Dấu thu nhỏ trong tầm mắt. Phía tây nam, một khu di tích bến K15 huyền thoại sừng sững cùng năm tháng.

Ban quản lý đã thêm nhiều dịch vụ tiện nghi đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan và có nhu cầu nghỉ lại. Hàng năm Biệt thự Bảo Đại đón 60.000 – 70.000 lượt khách tham quan.

Theo Báo Ảnh VN
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.