Theo một số cách, con người và chó nhìn thế giới rất khác nhau. Những gì bạn cho là vòi chữa cháy, con chó của bạn coi là một trung tâm liên lạc không thể bỏ lỡ.

Nó có thể trông giống như một máy hút bụi thông thường đối với bạn, nhưng chú chó của bạn rõ ràng phát hiện ra thứ gì đó độc ác hơn đang ẩn nấp trong tủ quần áo.

Một điểm chung chúng ta có với những người bạn bốn chân? Chúng tôi nhìn thế giới bằng màu sắc.

Chó có bị mù màu không?

Mặc dù nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chó không thể nhận biết màu sắc, nhưng quan niệm phổ biến mà chó nhìn thấy trong màu đen và trắng hóa ra không có gì khác hơn là một huyền thoại lặp đi lặp lại.

Chó nhìn thấy màu gì?

Bác sĩ Shelby Reinstein, bác sĩ nhãn khoa thú y  tại Trung tâm Cấp cứu và Chuyên khoa Thú y ở Pennsylvania cho biết, trái ngược với niềm tin phổ biến  . Tầm nhìn màu sắc có thể là do các loại tế bào quang thụ thể chuyên biệt trong  võng mạc  gọi là hình nón. Khi các tế bào này được kích thích, chúng truyền tín hiệu đến não, được coi là một màu đặc biệt. Con người sở hữu ba loại hình nón. Mặt khác, chó sở hữu hai loại hình nón, do đó khả năng nhận thức màu sắc của chúng bị hạn chế so với con người.

Con người có hình nón màu xanh lam, đỏ và xanh lục, trong khi những con chó có hình nón màu xanh và sắc tố thị giác nằm giữa màu đỏ và màu xanh lá cây của con người, mô tả của Tiến sĩ Gustave Aguire, giáo sư về di truyền y học và nhãn khoa tại PennVet. Mắt ông thực sự rất phức tạp và võng mạc là một cấu trúc cực kỳ đẹp mắt có nghĩa là để thu ánh sáng, ông nói.

So với que, nón cũng vượt trội khi nói đến khả năng nhìn chi tiết tốt. Do đó, mọi người có thể tạo ra những chi tiết vụn vặt gần gũi so với những con chó.

Chó có thể nhìn thấy màu sắc?

Vì vậy, chính xác những gì con chó của bạn nhìn thấy ở công viên chó? Ngay cả khi không thể diễn giải mọi sắc thái, buổi chiều của anh ấy không khác gì với bạn, đặc biệt nếu bạn gặp phải một dạng mù màu. Tầm nhìn màu của chú chó khá giống với một người bị mù màu đỏ-xanh lá cây, ông giải thích cho ông Rebstein. Chó Chó nhìn thấy các sắc thái của màu xanh lam, vàng và xanh lục, khi kết hợp lại, có thể được cảm nhận là màu nâu xám, vàng đậm, vàng nhạt, vàng xám, xanh nhạt và xanh đậm. Điều này có lẽ giải thích tại sao những con chó thích đuổi theo một quả bóng tennis màu vàng sáng trên bãi cỏ xanh dưới bầu trời xanh.

Thị giác, tất nhiên, phức tạp hơn nhiều so với màu sắc, không chỉ về màu sắc của cầu vồng, mà cả vòng cung của cầu vồng, độ sắc nét, mặt phẳng bay qua nó. Mặc dù mắt người có lợi thế khi nhận biết một số màu sắc và chi tiết tốt, nhưng trong các môi trường khác, răng nanh có ưu thế hơn. Bea Trong khi chúng tôi không nghĩ rằng những con chó có thể tập trung rõ ràng vào các vật thể gần gũi, và do đó dựa vào mùi và vị, chúng tôi biết rằng chúng có thể nhìn rõ hơn trong ánh sáng mờ, ông Beale nói. Họ sở hữu nhiều tế bào cảm quang hình que cho ánh sáng mờ ở giữa võng mạc và có một cái  vòi lucidum phản xạ ánh sáng qua võng mạc hai lần, chúng ta thấy điều này khi đôi mắt của những con chó tỏa sáng trong bóng tối. Rod Rods cũng giỏi trong việc thu nhận chuyển động hơn là hình nón. Vì vậy, nếu con chó của bạn dường như đang theo dõi thứ gì đó ở khoảng cách xa, đặc biệt là trong ánh sáng mờ, bạn nên chú ý.

Mặc dù bảng màu thị giác của một con chó không rực rỡ như của chúng ta, các giác quan khác của chúng rất cao, nhưng lại thêm huấn luyện viên petMD Victoria Schade. Lấy ví dụ, khứu giác nhạy bén của một con chó. Tiến sĩ Katy Nelson, chuyên gia thú y cho petMD, chia sẻ một ví dụ về việc ngửi một bát salad. Chúng tôi sẽ ngửi thấy món salad và có thể là món salad trộn, cô nói. Nếu một con chó ngửi cùng một món salad, nó sẽ đi lên và ngửi mùi cà chua, dưa chuột và loại rau diếp cụ thể, và bất cứ thứ gì khác bạn đặt vào đó. Anh ấy sẽ ngửi thấy tất cả những mùi riêng lẻ đó.

Trong khi các nhà nghiên cứu tin rằng tất cả các giống chó có cùng màu sắc, thì các thành phần khác của thị giác khác nhau tùy thuộc vào giải phẫu và kích thước, có thể khác nhau một cách điên cuồng khi nói đến chó. Chắc chắn quan điểm khác nhau giữa Great Dane và Chihuahua, tiến sĩ Brady Beale, giảng viên lâm sàng về  nhãn khoa  tại Đại học Pennsylvania của Pennsylvania. Ngoài ra, vị trí của mắt trên đầu chó khác nhau giữa các giống. Nếu hai mắt gần nhau và mũi tương đối ngắn, sẽ có sự chồng chéo lớn hơn trong các lĩnh vực thị giác của hai mắt. Điều này được gọi là tầm nhìn hai mắt và sự chồng chéo lớn hơn sẽ cung cấp thêm thông tin cho nhận thức sâu sắc.

Vì vậy, nếu bạn đã tự hỏi liệu con chó có thể nhìn thấy màu sắc hay con chó có thể nhìn thấy trong bóng tối tương đối hay không, câu trả lời là đơn giản. Mặc dù khả năng nhìn của chúng hơi khác so với con người và chúng có thể nhìn rõ hơn trong môi trường ánh sáng yếu, nhưng chó thường trải nghiệm thế giới thị giác theo cách tương tự như các đối tác hai chân của chúng.

Ngay cả khi khả năng nhận thức màu sắc của họ bị hạn chế, thì tôi chắc chắn không nghĩ rằng điều đó thay đổi nhận thức của họ về thế giới bằng bất kỳ phương tiện nào, theo ông Nelson Nelson. Tôi cảm thấy như họ có được trải nghiệm đầy đủ về nó.

Chó nhìn thấy màu gì?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *